NGÀY TẾT CỦA BÉ

Ngày tết đang đến gần “Tết Nguyên Đán” mọi người bảo với bé như vậy. Bé cảm thấy thật vui và náo nức. Không khí ở mọi nơi trong những ngày này thật rộn rã, ở nhà thì bà và mẹ làm bánh, mứt thơm phức, bố thì hối hả dọn nhà, trang trí tổ ấm của bé thật đẹp, ông thì chăm sóc cây cảnh, gói bánh tét thật là vui…

bc8.jpg

Còn ở trường bé cô giáo đã cùng bé và các bạn làm đẹp hơn không gian lớp học của mình như : chăng đèn, kết hoa, vẽ tranh, làm thiệp, làm những món quà nhỏ tặng người thân…

Bé thích tự tay nhào bột, nặn bánh, giúp cô đong nếp và học cô giáo làm bánh chưng nữa.

Bé còn được cô giáo hướng dẫn cách tỉa củ quả từ xu hào, cà rốt để tạo thành những bông hoa, những chiếc lá thật là xinh làm đẹp thêm cho bữa tiệc “Tất niên” của lớp.

x15.jpg

Để giúp bé có cơ hội được khám phá, tìm hiểu nhiều hơn về “Tết và Mùa xuân” các cô giáo đã tổ chức những buổi học ngoại khóa đầy lý thú và bổ ích, qua các buổi học thực tế tại cánh đồng rau, vườn hoa mà các bác nông dân đã vun trồng, chăm bón. Tại đây các bé hiểu được vì sao khi mùa xuân đến cây cối đâm chồi, nảy lộc (vì thời tiết ấm áp), cây cối lớn lên nhờ đâu? (nhờ nước, ánh sáng, dinh dưỡng từ đất). Bé phân biệt được các loại rau, loài hoa, bé biết được rau và hoa rất cần cho đời sống con người.

Và một điều bé bật mí cho các bạn biết, cô giáo đã giải thích cho bé hiểu cây cải có thể gieo suốt bốn mùa nhưng chỉ có tết mới ra hoa kết thành hạt để làm giống, bé yêu những luống cải mát ngọt, cải xanh cay nồng, những luống tần ô, cây hành, cây ngò, cây xà lách, rau diếp cá, từng luống xòe ra trăm cánh thật duyên dáng, còn hoa mai, hoa đào chúng chỉ nở vào mùa xuân thôi.

Khung cảnh thiên nhiên thật tươi đẹp, đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm hồn của trẻ, tâm hồn trẻ sẽ tràn ngập vui sướng khi được tiếp xúc với thiên nhiên, tiếp xúc với cái đẹp. Qua hoạt động tìm hiểu khám phá về chủ đề “Tết và Mùa xuân” đã giúp trẻ có ý thức bảo vệ và chăm sóc thiên nhiên và yêu thiên nhiên nhiều hơn.

lr7.jpg

Bé nhớ mãi bài thơ cô giáo dạy bé :

Hoa cà tim tím

Hoa cải vàng hoe

Hoa ngò trăng trắng…

Hoa mai, hoa đào

Đua nhau cùng nở.

Đó là tết đến.

Ngoài việc tạo môi trường cho bé tìm hiểu khám phá chủ đề “Tết và Mùa xuân” qua những buổi học thực tế, các cô giáo đã chú trọng thiết kế môi trường lớp học của các bé theo chủ đề “Tết và Mùa xuân”, cô giáo đã tổ chức cho các bé khám phá chủ đề thông qua các hoạt động mang tính tích hợp, theo một trình tự trong ngày, việc khám phá chủ đề không phải chỉ diễn ra một lần, một buổi mà diễn ra cả tuần hoặc vài ba tuần. Qua trò chuyện về chủ đề “Tết và Mùa xuân” cô giáo đã cho các bé hiểu được những nét đặc trưng trong truyền thống phong tục của ngày tết Việt Nam.

  • Ngày tết nhà nhà đều nấu hoặc mua bánh chưng, bánh tét, sửa sang bàn thờ gia tiên, bày mâm ngũ quả, làm cỗ tất niên mời ông bà đã quy tiên về ăn tết cùng con cháu.
  • Ngày tết là ngày sum họp của mọi gia đình, để mọi người nhớ đến nhau, chúc nhau những điều tốt đẹp, an lành với mọi nhà.
  • Bé hiểu được “Chúc tết” là phong tục đẹp trong truyền thống văn hóa Việt Nam.

Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ

Nhành mai vàng bên cành đào tươi.

Tết năm nay bé thêm một tuổi.

Chúc ông bà sức khỏe vui tuổi già.

Chúc ba mẹ sức khỏe nhiều nhiều.

Chúc anh chị thương bé nhiều nhiều.

Nhưng bé lớn rồi bé không…

Những buổi học ngoại khóa đã giúp các bé hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh, phát triển ở trẻ những kỹ năng sống cơ bản, tuy những việc làm của bé chưa được hoàn chỉnh còn lóng ngóng, vụng về, nhưng những công việc này làm cho bé rất vui và phấn khởi, qua việc tự làm một số công việc nhỏ trên đã giúp bé biết trân trọng công sức của mọi người và đó cũng là bước khởi đầu cho công việc nội trợ của các bé mai sau.

Bên cạnh đó đã giúp bé phát triển tốt kỹ năng xã hội, tính tự lực, tính độc lập và mạnh dạn trong giao tiếp, tự tin trước đám đông, chủ động trong suy nghĩ, năng động và sáng tạo trong học tập, đồng thời giáo dục trẻ lòng tự hào về truyền thống văn hóa Việt Nam và giáo dục trẻ biết giữ gìn phong tục truyền thống trong ngày tết cổ truyền.